Ý nghĩa logo các thương hiệu ô tô nổi tiếng của Nhật Bản: Toyota, Lexus, Honda, Acura, Nissan, Infiniti, Subaru, Mazda, Mitsubishi

post

Các hãng xe ô tô Nhật vô cùng quen thuộc và nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như: Toyota, Honda, Mazda,  Nissan, Lexus, Infiniti và Mitsubishi.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về lịch sử và ý nghĩa logo các hãng xe ô tô Nhật Bản này với Blog Xế Cưng nhé

Toyota

Logo Toyota là một trong những biểu tượng thương hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất trên Thế giới.

Các biểu tượng hình oval bên trong tượng trưng cho trái tim của khách hàng và trái tim của hãng xe, chồng lên nhau nhằm thể hiện mối quan hệ lâu dài cùng có lợi và sự tin tưởng, đồng thời cũng tạo thành hình chữ “T” cho Toyota.

Hình oval bên ngoài tượng trưng cho thế giới đang ôm lấy Toyota. Mỗi hình oval được vẽ với các nét thanh đậm khác nhau, thể hiện nghệ thuật thư pháp và văn hoá Nhật Bản.

Phần nền còn lại bên trong logo biểu thị các giá trị mà Toyota hướng tới: chất lượng, giá trị, niềm vui khi lái xe, cách tân, và tính nhất quán trong sự an toàn, trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Honda

Honda thành lập năm 1948 bởi Soichiro Honda – một kỹ sư, nhà sáng chế và tay đua xe. Logo của hãng có thể dễ nhận thấy là một chữ H cách điệu. Chữ H này có phần dưới hẹp, phần trên rộng, biểu hiện cho sự vươn lên phía trước.

Acura

Acura là hãng xe sang của Honda, ra mắt năm 1986 tại thị trường Mỹ và Canada.

Nhiều người cho rằng logo Acura giống chữ A, tương tự kiểu cách điệu chữ H trong logo Honda. Nhưng thưc tế logo Acura là cách điệu của thước kẹp kiểu com pa, ý nói sự tinh tế, tỉ mỉ, chính xác.

Subaru

Subaru ban đầu là bộ phận ôtô của Công ty Công nghiệp nặng Fuji (FHI). Subaru trong tiếng Nhật nghĩa là “liên kết với nhau” và là tên được đặt cho cụm sao Thất Nữ, được sử dụng ban đầu trên logo của hãng xe này.

Cụm sao đã bị biến đổi đôi chút, với ngôi sao lớn hơn nằm bên trái tượng trưng cho FHI và năm ngôi sao nhỏ hơn là các công ty sáp nhập để tạo nên Subaru. Nền của logo có màu xanh lam, giống với màu của cụm sao Thất nữ.

Nissan

 

Nissan là tên viết tắt của Nihon Sangyo (nghĩa là Công nghiệp Nhật Bản), là công ty mẹ của Datsun. Khi cái tên Nissan thay thế Datsun ở đằng sau mỗi chiếc ôtô của hãng này vào những năm 1980, logo của hãng là tên công ty nằm trong hình chữ nhật màu xanh đặt ngang trên một hình tròn màu đỏ.

Logo gợi liên tưởng tới quốc kỳ Nhật Bản, mô tả mặt trời đang mọc. Logo của hãng này chuyển sang dùng chất liệu crôm trong những năm 1990 nhằm thể hiện tính hiện đại.

Infiniti

Logo của thương hiệu hạng sang của Nissan được diễn giải theo hai cách chính thức, cả hai đều tập trung vào hình tam giác hướng lên trên.

Cách hiểu thứ nhất, đó là một cao tốc, hướng tới tương lai – tương xứng với tên mã “Horizon” của hãng này khi đang trong giai đoạn phát triển.

Cách hiểu thứ hai đó là logo biểu thị cho ngọn núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản, đỉnh Phú Sĩ, đại diện cho quốc gia của thương hiệu này và là đỉnh cao nhất của chất lượng.

Mazda

Cái tên Mazda bắt nguồn từ Ahura Mazda, tên vị thần đại diện cho kiến thức, sự thông thái và hài hòa – Đấng Toàn Năng của Bái hỏa giáo, tôn giáo có vai trò quan trọng trong các nền văn hóa châu Á cổ đại. “Mazda” có nghĩa là “trí tuệ”.

Trùng hợp ngẫu nhiên, đây cũng là tên phiên âm sang tiếng Anh của nhà sáng lập hãng xe Jujiro Matsuda (1875-1952). Mazda đã vài lần thay đổi logo kể từ khi thành lập, logo hiện tại được sử dụng từ năm 1996.

Chữ M được cách điệu hóa trong hình oval, hình oval tượng trưng cho mặt trời và chữ M biểu thị tên hãng xe. Chữ M cũng trông như một đôi cánh đang trải rộng, biểu tượng cho tinh thần tự do thể hiện của Mazda.

Mitsubishi

Không giống các hãng xe khác, cái tên Mitsubishi miêu tả cho logo của hãng xe, chứ không phải ngược lại. “Mitsu” nghĩa là “ba”, còn “Hishi” nghĩa là “củ ấu”, từ thường được dùng để nói đến hình thoi hay hình kim cương.

Trong tiếng Nhật, âm “h” sẽ chuyển thành âm “b” khi phụ âm này nằm ở giữa một từ. Biểu tượng ba viên kim cương được nhà sáng lập Yataro Iwasaki (1835-1885) lựa chọn.

Logo này gợi nhớ đến cả gia huy hình ba lá sồi của gia tộc Tosa, người chủ đầu tiên của ông, và gia huy hình ba quả trám xếp chồng lên nhau của gia tộc Iwasaki.

Nguồn: Vnexpress
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *