Ý nghĩa logo các thương hiệu nổi tiếng của Đức: Mercedes, BMW, Porsche, Audi, Volkswagen

post

Logo không chỉ là biểu tượng giúp khách hàng nhận ra thương hiệu của doanh nghiệp mà còn truyền tải vào đó các thông điệp của họ.

Logo được thể hiện bằng các đường cong, màu sắc, hình dáng  và các biểu tượng trở thành lời nhắn nhủ, thành những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Chúng ta bắt gặp thiết kế logo của các thương hiệu ô tô nổi tiếng thường xuyên trong cuộc sống, tuy nhiên ít ai biết được câu chuyện đằng sau nó là gì?

Hãy cùng giải nghĩa thiết kế logo của một số thương hiệu ô tô nổi tiếng trên thế giới sau đây để trang bị thêm những kiến thức thú vị cho mình các bạn nhé!

Mercedes-Benz

Mercedes là tên của con gái của người sáng lập Daimler Emil Jellinek (1853-1918). Benz là họ của Karl Benz (1844-1929), người chế tạo chiếc ôtô thực sự đầu tiên. Khi hai công ty này sáp nhập năm 1926, Mercedes-Benz ra đời.

Logo hãng này có nguồn gốc từ một tấm bưu thiếp được Gottlieb Daimler gửi cho vợ trong những năm 1870, trên bưu thiếp ông đánh dấu nơi ông đang sống bằng một ngôi sao ba cánh và viết: “Một ngày ngôi sao này sẽ tỏa sáng trên khắp các nhà máy thắng lợi vẻ vang của chúng ta”.

Ngôi sao ba cánh được sử dụng lần đầu tiên trên ôtô vào năm 1910 và ba cánh của ngôi sao tượng trưng cho đất liền, biển cả và bầu trời.

Màu sắc phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong logo Mercedes là đen và bạc. Màu bạc thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và hoàn hảo, trong khi màu đen tượng trưng cho sự sang trọng, toàn vẹn và tinh khiết.

Giờ đây, Mercedes-Benz đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, được yêu thích và có thể nhận ra ngay lập tức.

BMW

BMW là từ viết tắt các chữ cái đầu của tên hãng ôtô trong tiếng Đức Bayerische Motoren Werke, nghĩa là Nhà máy Ôtô Bavaria.

Thiết kế của logo này có liên quan đến địa phương Bavaria – nơi sản xuất các mẫu xe BMW. 2 màu trắng, xanh xen kẽ trong BMW logo chính là 2 màu cờ của vùng này.

Logo BMW bao gồm ba màu sắc mạnh mẽ; cụ thể là xanh lam, trắng và đen. Trong khi màu đen tượng trưng cho sự sang trọng và xuất sắc của công ty, thì màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và quyến rũ. Mặt khác, màu xanh lam biểu thị sức mạnh và độ tin cậy của sản phẩm.

Sự phối hợp của 3 tone màu đem đến những thông điệp về một dòng xe sang trọng, tinh tế và an toàn.

Quá trình phát triển của logo BMW

Trong năm 2020, tập đoàn BMW tiếp tục thay đổi hoàn toàn nhận diện thương hiệu (bao gồm logo và ngôn ngữ thiết kế).

So với thiết kế logo trước đây, logo mới của BMW có bề mặt phẳng, trong suốt, loại bỏ nền đen ở vòng tròn ngoài và vẫn giữ nguyên biểu tượng màu cờ xứ Bavaria và ba chữ cái B, M, W màu trắng.

Logo mới cũng cho người nhìn cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng và thanh lịch hơn.

Porsche

Con ngựa trên logo, được lấy từ huy hiệu của Stuttgart – nơi có rất nhiều trang trại ngựa và là nơi đặt trụ sở chính của Porsche, (trang trại ngựa giống” trong tiếng Đức là Stuttgart hoặc Stuotgarten)
Huy hiệu của Stuttgart

Ngoài ra, bộ ba gạc hươu ở phía trên bên trái và phía dưới bên phải cùng các họa tiết sọc đen / đỏ trên logo bị ảnh hưởng bởi huy hiệu của Baden-Württemberg. Baden-Württemberg, được thành lập sau khi Nhà nước quân chủ Đức bị lật đổ năm 1918, và Stuttgart là thủ phủ của bang này.

Huy hiệu của Baden-Württemberg

Biểu tượng của Porsche bày tỏ lòng kính trọng đối với Stuttgart, nơi đặt trụ sở chính của Porsche. Huy hiệu của Württemberg là nguồn gốc của logo Porsche và là một phần lịch sử của nước Đức.

Ngày nay, logo Porsche là biểu tượng của sự giàu có, địa vị, được nhiều người đánh giá là một trong những logo đáng nhớ nhất, lâu bền và được công nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô.

Audi

Tên công ty dựa trên họ của người sáng lập là August Horch. “Horch”, có nghĩa là “lắng nghe” trong tiếng Đức, trở thành “Audi” khi dịch sang tiếng Latinh.

Hình ảnh logo của Auti là bao gồm 4 vòng tròn màu bạc đan lồng vào nhau và dòng chữ Audi màu đỏ.

Mỗi vòng tròn lần lượt tượng trưng cho 4 nhà sản xuất của Audi Union bao gồm Audi, Horch , DKW , Wanderer. Logo của Audi thể hiện ý nghĩa tôn trọng và đoàn kết của 4 công ty đồng sáng lập

Ý nghĩa các vòng tròn trong logo của Audi

Logo gần đây đã được thay đổi vào năm 2009, để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Audi. Màu chrome của logo Audi sáng và bóng bẩy, tạo cho nó một nét rất hiện đại và tinh tế.

Volkswagen

Hãng xe Đức thành lập năm 1937, nhưng lịch sử về dòng xe Volkswagen thì phải nhìn lại từ năm 1933. Khi ấy, tại một showroom ôtô ở Berlin, Adolf Hitler truyền tải ý tưởng về một chiếc xe dễ tiếp cận cho mọi người, đi cùng ý tưởng xây dựng đường cao tốc Autobahn.

Volkswagen sở hữu logo đơn giản và dễ nhận biết nhất trên thế giới, sau hàng chục năm phát triển thì logo của Volkswagen chỉ thay đổi một chút ít

Quá trình phát triển của logo Volkswagen

Tên xe Volkswagen thể hiện đúng ý tưởng “xe của mọi người” mà Hitler đưa ra. Logo Volkswagen bao gồm các chữ cái đầu của công ty – chữ “V” đặt trên chữ “W”, được bao quanh bởi một vòng tròn. “V” trong Volks có nghĩa là dân chúng, “W” trong wagen có nghĩa là chiếc xe. Qua đó nêu lên được ý nghĩa của biểu tượng là “chiếc xe của dân chúng”.

Màu xanh dương trong logo Volkswagen tượng trưng cho sự xuất sắc, đáng tin cậy và đẳng cấp – trong khi màu trắng thể hiện sự quý phái, thuần khiết và quyến rũ.

Vào năm 2019, Volkswagen đã công bố một logo mới mà công ty cho biết sẽ đưa nó vào một kỷ nguyên mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *