Thị trường ô tô toàn cầu đang đối mặt với nhiều vấn đề lớn

post

Hiện nay thị trường ôtô toàn cầu đang đối mặt vấn đề giá bán tăng cao. Nguyên nhân chính đến từ việc thiếu chất bán dẫn khiến sản lượng xe sản xuất không đủ cung cấp cho khách hàng.

Được biết, tại Mỹ, hầu hết hãng sản xuất đều báo cáo doanh thu quý I giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, Toyota giảm 14,9%, Honda giảm 23%, Nissan giảm 28%. Các thương hiệu xe sang như Porsche cũng bị giảm 24,9%.

Cồn tại thị trường Viêt Nam, nhiều mẫu xe cũng đang trong tình trạng khan hàng, người dùng phải đợi vài tháng để nhận xe. Chẳng hạn như 2 mẫu MPV vừa ra mắt gần đây là Veloz Cross và Avanza Premio hiện “cháy hàng”. Khách hàng mua xe phải đợi 2-6 tháng, tình trạng này diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Không chỉ xe dùng động cơ đốt trong truyền thống bị ảnh hưởng, các mẫu xe điện cũng gặp phải tình cảnh cầu vượt cung. Ông Randy Parker, phó chủ tịch bán hàng Hyundai Mỹ, cho biết nếu giá xăng vẫn duy trì ở mức cao như hiện tại, người tiêu dùng sẽ càng được thúc đẩy để hướng tới xe điện.

Trong quý I/2022, báo cáo của Hyundai Hoa Kỳ cho thấy 16% doanh số đến từ các mẫu xe điện. Tại Việt Nam, VinFast đã nhận được hơn 25.000 đơn đặt hàng VF e34, tuy nhiên số lượng xe được giao đến tay khách hàng chưa đến 100 chiếc tính đến tháng 2.

Hãng xe Việt Nam cho biết nguồn cung linh kiện thiếu hụt ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và bàn giao ôtô điện cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *